• Trả giá vì chậm phản ứng nợ xấu, bài học từ Nhật Bản04/12/2012

   Do nhận biết chưa đầy đủ về mức độ cũng như phản ứng chậm chạp, Nhật Bản đã mất tới 15 năm để xử lý “khối u” nợ xấu trong nền kinh tế. Việt Nam đang có một số đặc điểm tương đồng ở giai đoạn phát sinh nợ xấu như Nhật Bản và kinh nghiệm từ nước Nhật sẽ mang lại nhiều bài học quý.
  • “Tiếp máu” cho DN hồi sinh14/09/2012

   Nếu ví quá trình tái cơ cấu tài chính của DN đang lâm vào tình trạng mất thanh khoản, đứng trước nguy cơ phá sản như một cuộc đại phẫu thì việc mua bán các khoản nợ được xem như giải pháp “tiếp máu”, giúp DN hồi sinh.
  • Nợ xấu khó xử lý, vì sao?24/08/2012

   Trong phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm thứ Ba tuần này, không trả lời thẳng câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, rằng “cuối năm nay và nửa năm sau nợ xấu có giảm. Giảm cỡ bao nhiêu?”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình chỉ có thể nói khá chung chung, “tôi tin rằng, tình hình nợ xấu sẽ cải thiện trong thời gian sắp tới ...”. Sự đắn đo này có nhiều nguyên nhân!
  • Xử lý nợ xấu không nên là hoạt động công ích11/06/2012

   Hiện đang có nhiều ý kiến liên quan đến đề xuất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc thành lập công ty mua bán nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Luồng ý kiến ủng hộ cho rằng, đó là một bước đi hợp lý nhằm mục đích xử lý triệt để nợ xấu trong hệ thống tín dụng. Luồng ý kiến khác lại lo ngại nguy cơ thất thoát vốn nhà nước khi việc định giá các khoản nợ xấu để mua sẽ rất phức tạp, dễ xảy ra tình trạng xin - cho. Nhằm tạo nên một diễn đàn mở, ĐTCK sẽ lần lượt đăng tải các bài viết của các chuyên gia trong ngành về vấn đề này.
  • Tập đoàn kinh tế nhà nước cho vay vốn: Đôi điều cần bàn11/06/2012

   Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước tại các tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước vừa công bố kết quả thanh tra và kiểm toán cho thấy, nhiều công ty mẹ - tập đoàn đã cho các công ty con, thậm chí cho cả công ty bên ngoài vay vốn trái với quy định của Nhà nước. Thực chất, việc cho vay này nếu đánh giá trên cơ sở pháp luật thì vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn.
  • 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2011 do các cơ quan báo chí ngành Tài chính bình chọn05/01/2012

   Năm 2011, một năm bản lề có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2011-2020) đã được Quốc hội quyết định. Nhân chuẩn bị kết thúc một năm thực hiện thành công nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2011, với mục tiêu để động viên khích lệ, khơi dậy lòng tự hào, yêu ngành, yêu nghề của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Tài chính, từ đó phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong năm 2012, được sự cho phép của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Văn phòng Bộ và Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với các cơ quan báo chí ngành Tài chính và các đơn vị thuộc Bộ tổ chức lựa chọn và bình chọn 10 sự kiện nổi bật năm 2011 của ngành Tài chính.
  • Băn khoăn quản lý vốn nhà nước…30/07/2009

   Khi ban hành chính sách, việc lưu ý đến những điều kiện thực tế để chính sách thực sự "sống" được và đóng góp hữu ích cho công tác quản lý vốn nhà nước mới là cái cần hướng đến.
  • Phụ cấp người đại diện: Còn "quên" nhiều đối tượng29/07/2009

   Có hiện tượng phổ biến là những cán bộ được cử tham gia ban kiểm soát, giúp việc HĐQT tại doanh nghiệp khác hiện lại đang được doanh nghiệp khác trả thù lao, bên cạnh phụ cấp do công ty nhà nước chi trả.